Top 5 điều cần biết về giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp'

 1. hanh2007

  hanh2007 Member

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Hiện nay, có rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp khi tham gia đầu tư nhưng lại chưa nắm rõ về nội dung cũng như thủ tục để có được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như thế nào. Nhưng giờ đây bạn không cần phải quá lo lắng, bởi thông qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên cũng như giải thích lý do tại sao doanh nghiệp nên có loại giấy này.
  Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là gì?
  Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) có thể là văn bản viết tay nhưng cũng có thể là văn bản điện tử được soạn thảo từ word hoặc các phần mềm có thể đánh chữ được trên máy vi tính. Tuy nhiên nó phải được ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu đầu tư. Mục đích chính của việc xin giấy chứng nhận là để các cá nhân, tổ chức trong nước hoặc ngoài nước có thể được đầu tư hợp pháp tại Việt Nam


  [​IMG]


  Khi thực hiện dự án đầu tư hay thành lập công ty với số vốn từ nước ngoài thì nhà đầu tư nước ngoài bắt buộc cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Việc làm này nhằm giúp nhà nước có thể dễ dàng trong việc quản lý các hoạt động như nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam tốt hơn.
  Nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
  Giấy chứng nhận đăng ký đầu từ được quy định theo điều 39 của Luật đầu tư 2014 có nội dung như sau:
  - Mã số dự án đầu tư.
  - Tên, địa chỉ của nhà đầu tư.
  - Tên dự án được đầu tư.
  - Địa điểm được thực hiện dự án đầu tư và diện tích đất sử dụng.
  - Mục tiêu, quy mô của dự án đầu tư.
  - Vốn đầu tư dự án (Bao gồm vốn góp của nhà đầu tư và vốn huy động được), tiến độ góp vốn và huy động các nguồn vốn từ cổ đông.
  - Thời hạn hoạt động dự án.
  - Tiến độ thực hiện dự án đầu tư: Tiến độ xây dựng cơ bản và tiến độ đưa công trình đi vào hoạt động (nếu có); tiến độ thực hiện các mục tiêu hoạt động, hạng mục chủ yếu của dự án. Trường hợp nếu dự án thực hiện theo từng giai đoạn, phải được quy định mục tiêu, thời hạn, nội dung hoạt động cho từng giai đoạn.
  - Ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, căn cứ và điều kiện áp dụng (nếu có).
  - Những điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án (nếu có).
  Những trường hợp cần xin cấp giấy chứng nhận đầu tư
  Điều 37 của Luật Đầu tư quy định: các trường hợp cần thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư bao gồm:
  - Thứ nhất: Dự án đầu tư cửa nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
  - Thứ hai: Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật Đầu tư, cụ thể:
  + Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là người nước ngoài đó với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh.
  + Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 của Luật Đầu tư nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên.
  + Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 Luật Đầu tư năm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên.
  Lý do doanh nghiệp nên có giấy chứng nhận đầu tư
  Khi thực hiện triển khai một dự án nào đó nào đó nhà đầu tư bắt buộc phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư với mục đích chính là giúp cho bộ phận quản lý của nhà nước Việt Nam có thể thể dễ dàng quản lý và kiểm soát các hoạt động đầu tư từ các chủ đầu tư.
  Ngoài mục đích chính này ra thì giấy chứng nhận đầu tư còn có các vai trò quan trọng liên quan trực tiếp tới quá trình đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài nhu:
  - Là điều kiện để dự án đầu tư có thể đi vào hoạt động một cách bình thường.
  - Là giấy chứng nhận về các dự án giúp các các nhà đầu tư có thể yên tâm khi quyết định đầu tư vào một dự án.
  - Là thủ tục bắt buộc phải có khi đầu tư tại thị trường của Việt Nam.

  [​IMG]


  Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

  Sau khi nhà đầu tư đáp ứng đủ hết các điều kiện nêu ra ở trên và đã chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ thì ta cần phải thực hiện các thủ tục sau để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:
  - Bước 1: Nộp hồ sơ.
  - Bước 2: Thẩm định hồ sơ.
  - Bước 3: Thông báo sửa đổi bổ sung (Trong trường hợp doanh nghiệp chuẩn bị vẫn còn thiếu sót và có thông báo cần sửa đổi hoặc bổ sung thêm thông tin).
  - Bước 4: Tra kết quả.
  Trên đây là 4 bước cơ bản để có thể hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Nếu bạn là người bận rộn thì có thể liên hệ với những trung tâm chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý và điển hình trong đó là YNN GLOBAL. Tại đây bạn sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhanh chóng và thuận tiện nhất.
  Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ:
  Hotline: 0909 594 196
  Địa chỉ: Winhome Building, 150 đường Trần Não, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  Email: info@ynnglobal.com.vn
  Website: ynnglobal.com.vn
  Đang tải...

Chia sẻ trang này