Tổng hợp các điều cần có để nói tiếng Anh dễ dàng

Thảo luận trong 'Rao vặt thiết bị công nghệ'

 1. giaovienbanngu

  giaovienbanngu Member

  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  1
  Nếu bạn không nói chuẩn từ khoá, làm rõ trọng âm từ hay giữ hơi khi nói, đối phương có thể không hiểu.

  Những cách dưới đây có thể giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh sao cho đúng

  1. Nói đúng từ khóa

  Từ khóa là những từ chủ chốt trong câu. Ví dụ, từ "sweat" trong câu "You can sweat at night" (bạn có thể đổ mồ hôi vào ban đêm) mà nói giống "sweet" (ngọt) thì đối phương có thể khó hiểu.

  Để không có tình trạng này, bạn hãy nghe tiếng Anh nhiều và kiểm tra những từ mình không chắc phát âm đúng qua các từ điển online.

  2. Làm rõ trọng âm của từ

  Lớp mình có một bạn học viên nói tiếng Anh rất trôi chảy và tương đối rõ ràng, nhưng nói nhanh và trọng âm không rõ lắm. Đọc rõ trọng âm chính và trọng âm phụ trong từ khóa là một trong những điều khó làm. Để làm được việc này, trước mắt, bạn nên nói chậm lại một chút, di chuyển miệng nhiều hơn, và tập "shadow" (nhắc lại ngay lập tức từng từ mà người học nghe được) nhiều hơn.

  3. Nói theo cụm "thought group"

  Khi nỗ lực nói lưu loát, một trong những điều nhiều người gặp phải là "vội". Vì vội nói, bạn không ngắt nghỉ hoặc dừng lại không đúng chỗ khiến đối phương vất vả rất nhiều.

  Để chữa lỗi này, bạn phải hiểu mình muốn trình bày gì với người nghe, từ đó tìm chỗ dừng lại phù hợp. Người nói ở các trình độ khác nhau sẽ có "thought group" khác nhau. Nói càng chuẩn, "thought group" càng dài và ngược lại. Nội dung nói càng phức tạp, nhiều thuật ngữ mới với người nghe, càng nên để "thought group" ngắn.

  4. Giữ hơi

  Với những người xử lý từ, trọng âm, và "thought group" tương đối ổn, phần tiếp theo là giữ hơi. Cách nói của người Mỹ và người Việt khác nhau ở chỗ, người Mỹ dùng tiếng Anh giữ hơi dài để đảm bảo "độ lưu loát" (flow), còn tiếng Việt không nối âm, nên hơi khá ngắn.

  Để luyện nói tiếng Anh hay, các bạn có thể tập cách giữ hơi để nói một câu dài hơn. Ví dụ, khi đọc một câu thì lấy một hơi rồi nói ra thôi, không hít vào nhiều lần.

  5. Chuyển động miệng

  Âm được tạo ra do chuyển động miệng của bạn. Miệng cử động càng linh hoạt, âm các bạn phát ra càng rõ. Khi tập nói, hãy để gương trước mặt và nhìn chuyển động miệng của mình. Cố gắng chuyển động nhiều nhất có thể.

  6. Nối âm

  Nối âm giúp bạn nói trôi chảy, điều này khá rõ ràng. Ví dụ, trong câu "He’s my best friend" (Anh ấy là bạn tốt nhất của tôi), làm thế nào để nối được giữa "best" và "friend"? Nói đầy đủ hai từ này thì cảm giác rất khó khăn và gượng gạo, lại không đảm bảo độ trôi chảy (flow). Vì vậy làm chủ được khả năng nối âm giúp bạn phát âm tiếng Anh trôi chảy hơn nhiều.

  Today Education - Cung cấp giáo viên bản ngữ chất lượng
  Đang tải...

Chia sẻ trang này