Tôi 27 và bạn trai 28 tuổi, dự định cuối năm

Thảo luận trong 'Social marketing - Tiếp thị qua mạng xã hội'

 1. hoangluyen024

  hoangluyen024 Member

  Bài viết:
  187
  Đã được thích:
  0
  Tôi 27 và bạn trai 28 tuổi, dự định cuối năm nay làm đám cưới. Chúng tôi yêu nhau được hơn năm và yêu xa, 2-3 tháng anh về thăm tôi một lần. Anh rất thương và chiều chuộng tôi. Tiền anh đưa tôi giữ; chi tiêu gì đều hỏi tôi; bị tôi la nhưng anh vẫn nghe và xin lỗi. Mọi thứ anh đều rất rốt nhưng lại hơi nhút nhát, không có chính kiến. Chuyện gì anh cũng hỏi ý bạn bè, công việc cũng muốn nhờ bạn bè dù anh rất chăm làm, luôn hoàn thành công việc được giao. Đôi khi nhiều chuyện trong cuộc sống anh không biết và không nghĩ đến, toàn là tôi nói cho anh hiểu. Anh hay quên và hơi hậu đậu. chuyển nhà thành hưng

  Anh là con thứ 2 trong nhà, tiền kiếm nhiều hơn nên việc trả nợ và gia đình, anh cũng gánh nhiều nhất. Anh luôn là người hòa giải khúc mắc trong gia đình, không muốn anh em chia rẽ hay làm mất lòng ba mẹ và rất thương ba mẹ tuổi già sức yếu. Vì thế tiền chu cấp hàng tháng và dự định sau cưới vẫn chu cấp như thế khiến tôi hơi bực bội. Lãnh lương xong nuôi gia đình thì không còn nhiều cho tương lai, mua nhà, con cái.

  Đôi lúc bị người ta chèn ép quá nhiều, anh vẫn nhẫn nhịn và bình tĩnh giải quyết hoặc cho qua. Tôi biết đó là tính tốt nhưng có lúc việc anh nhẫn nhịn và không tự chủ cuộc sống khiến tôi rất bực bội, nghĩ tới hôn nhân trong tương lai tôi phải suy xét nhiều hơn. Tôi biết anh không giỏi, nhưng anh luôn cố gắng để gia đình nhỏ trong tương lai tốt hơn, nên tôi muốn thay vì cằn nhằn, sẽ động viên và khuyên nhủ anh nhiều hơn. Mong chuyên gia và độc giả tư vấn giúp, tôi nên động viên và khuyên nhủ bạn trai thế nào để cả hai cùng chia sẻ, cải thiện tình hình, vì tôi không biết ăn nói và có phần nóng tính. Xin chân thành cảm ơn.
  Loan
  Chuyên gia tham vấn tâm lý Phong Nguyên gợi ý:

  Loan thân mến,

  Trước hết, chúng ta cần nắm vững một nguyên tắc khi muốn điều chỉnh hay thay đổi hành vi của ai đó: Chúng ta sẽ tảng lờ những hành vi không mong muốn, đồng thời củng cố và khen thưởng với những hành vi mong đợi. Nếu bạn trai bạn gặp khó khăn trong việc thể hiện chính kiến, điều bạn cần làm là khen ngợi và khuyến khích những biểu hiện tự chủ dù là nhỏ nhất, phương thức thực hiện như sau: taxi tải thành hưng

  (1) Biến lời khen thành cảm xúc của bạn: Sẽ rất khó phản bác một lời khen nếu bạn đưa ra lời khen đó như là cảm xúc của chính mình. Ví dụ:

  - Những gì anh vừa làm khiến em cảm thấy an tâm.

  - Quyết định anh vừa thực hiện làm em bất ngờ vì dù nhanh nhưng rất chính xác.

  - Từ trước đến giờ em chưa bao giờ thấy anh tự tin đến vậy.

  - Em sẽ không thể hoàn thành việc này nếu thiếu sự giúp đỡ của anh...

  (2) Thành thật: Hãy luôn nhớ, bạn đưa ra lời khen chứ không phải là câu nịnh máy móc. Chỉ nên công nhận những gì bạn thấy, những giá trị có thực dù rất nhỏ và bình thường với nhiều người.

  (3) Cụ thể và chi tiết: Hãy đi sâu vào chi tiết dù nhỏ nhất, hiệu quả sẽ tốt hơn là khen chung chung. Ví dụ:

  - Hôm nay anh đã làm việc vất vả rồi, chắc anh mệt lắm. Anh có muốn làm gì cùng em để thư giãn một lúc không?

  - Chiếc áo hôm nay anh chọn rất đẹp, vừa với form người và hợp màu với giày đấy.

  - Em thích mỗi lần anh giải quyết vấn đề, rất thông minh, đơn giản mà cực kỳ hiệu quả.

  Có thể vài tháng đầu, bạn trai bạn chưa quen với những lời khen kiểu này và tìm cách thoái thác. Điều này hoàn toàn bình thường và bạn cần phân biệt rằng sự từ chối này dành cho lời khen chứ không liên quan gì đến con người bạn.

  Việc khen ngợi sẽ nâng cao lòng tự trọng của một người kể cả khi họ từ chối. Bởi vậy, nếu bạn muốn động viên bạn trai được tốt, hãy thật kiên trì. Anh ấy có nhiều gánh nặng từ công việc, gia đình,... nên việc khen ngợi không chỉ khiến anh ấy trở nên độc lập, tự chủ, tự tin hơn mà cũng góp phần làm giảm căng thẳng, tăng sự kết nối giữa hai người.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này