Hoa ngũ sắc có tác dụng gì với sức khỏe?

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp'

 1. Soiseo

  Soiseo New Member

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Hoa ngũ sắc được trồng có thể tự mọc khá nhiều ở nước ta. Ngoài tên có thể gọi, hoa ngũ sắc còn có tên gọi như thơm ổi, bông ổi, ổi nho, tram anh, mã anh đơn, tứ thời… Từ lâu, dân gian đã truyền nhau về bài thuốc cầm máu, sát khuẩn và chữa một số bệnh lý ngoài da của hoa ngũ sắc. Vậy chính xác thì hoa ngũ sắc có tác nhân gì với sức khỏe? Hãy cùng tìm trong bài viết bên dưới.

  Đặc điểm nhận dạng của cây hoa ngũ sắc
  rất nhiều nơi gọi hoa cứt lợn là hoa ngũ sắc, do đó nhiều người nhầm tưởng ngũ sắc là hoa cứt lợn. Nhưng thực tế thực ra là 2 loại cây không giống nhau, do đó chú ý tránh nhầm lẫn, sử dụng có thể không thấy có tác nhân mong muốn.

  [​IMG]

  Đặc điểm nhận diện của hoa ngũ sắc la cây nhỏ, cao tới 1,5 – 2m sẽ hơn. Thân cây có gai; cành dài, hình vuông, sờ vào cây có cảm giác có gai ngắn cũng như lông ráp. Lá hoa ngũ sắc mọc đối, hình trái xoan, gốc tròn hay hình tim, đầu nhọn, mép khía răng đều mặt dưới có lông. Mùa hoa ngũ sắc thường được mọc từ tháng 4 tới tháng 9.

  Hoa ngũ sắc có xuất xứ ở Trung Mỹ, có thể được thấy mọc hoang tại quá nhiều nơi, có khả năng gặp như các bãi trống, ven rừng, đồi núi, ven bờ biển. Hiện tại, ở những công viên trong thành phố, mọi người hay thấy cây sử dụng để làm cảnh vì rất dễ trồng, có hoa đẹp và nở bốn mùa.

  [​IMG]

  nhiều người sẽ thắc mắc, hoa ngũ sắc có tác dụng gì? Trong Đông Y, cho rằng cả cây ngũ sắc đều có tác dụng chữa trị. Cây hoa ngũ sắc có vị đắng, hôi, tính mát, hơi có độc, có tác nhân để tiêu viêm, hạ sốt, tiêu độc, chữa ngứa, ghẻ, rắn cắn. Riêng hoa ngũ sắc có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác động cầm máu.

  Rễ ngũ sắc có vị dịu, tính mát, có tác động hạ sốt, tiêu độc, bớt đau... Hoa sử dụng trị lao sẽ ho ra máu cũng như hạ huyết áp dạng thuốc sắc có thể hâm nóng hoặc chế xi rô. Lá ngũ sắc sử dụng ngoài đắp vết thương, vết loét hay dùng để cầm máu; cũng dùng trị ghẻ lở, viêm da cũng như chữa các vết chàm cũng như sử dụng chườm nóng trị thấp khớp.

  Xem thêm : Kem trị nám

  Hoa ngũ sắc có tác động gì với sức khỏe?
  [​IMG]

  * Chữa chứng ho do lạnh:
  Để chữa bạn dùng 20g hoa ngũ sắc để tươi hay là 10g phơi khô, sắc với 500ml nước còn 100ml, uống trong ngày. Bạn hay sử dụng riêng hay là phối thích hợp với hoa hòe sao đen và rễ bạch cập, mỗi thứ 8g. Lúc sắc uống hay thêm đường cho dễ uống. Nước thuốc sắc này còn chữa cảm sốt, tăng huyết áp. Bài thuốc nên sử dụng ngay lập tức 5 ngày.


  * Ho ra máu cũng như lao phổi:
  Hoa ngũ sắc có tác động trị ho ra máu, lao phổi rất đơn giản, dùng 6 – 10g hoa ngũ sắc khô nấu nước uống.

  * Chấn thương bầm giập, vết thương chảy máu:
  Trong hiện tượng bạn chưa thể đi bệnh viện để xử lý vết thương thì sử dụng lá ngũ sắc giã nát đắp bên ngoài.

  hay bạn cũng có thể sử dụng 30g lá hoa ngũ sắc đã phơi khô, với 10g gừng khô tán bột rắc lên vết thương ngày một lần. Ngày thay băng một lần. Nhưng nếu vết thương rộng thì sơ cứu xong sau đó tới cơ sở y tế để được cấp cứu.

  [​IMG]

  * Trị triệu chứng tiêu khát của bệnh lý đái tháo đường:
  sử dụng ngũ sắc toàn bộ cả cành, lá cũng như hoa phơi khô. Sau đó đem thái khúc cho vào lọ đậy kín. Sử dụng dần, dùng khoảng 40g cây hoa ngũ sắc, cho thêm 500ml nước, sắc còn lại 150ml, uống thay trà hàng ngày hằng ngày. Kết hợp với việc ǎn cháo nấu từ củ mài cũng như củ súng thì càng tốt hơn. Bài thuốc này sử dụng ngay tắp lự 10 ngày.

  * Chữa mẩn ngứa:
  sử dụng khoảng 30 – 50g Ll cũng như hoa ngũ sắc nấu lấy nước đặc, tắm, ngâm rửa hằng ngày.

  * Viêm da, eczema, tinea, mụn nhọt:
  Cây hoa ngũ sắc trợ giúp trị bệnh bằng cách nấu lá ngũ sắc tươi để rửa ngoài.

  bên trên là những tin tức hoa ngũ sắc có tác nhân gì và đặc điểm nhận dang hoa ngũ sắc. Hy vọng các tin tức bên trên thường giúp mọi người có thêm kiến thức bổ ích, cũng như tận dụng được những lợi ích đối với sức khỏe mà cây hoa ngũ sắc mang lại.

  Nguồn bài viết : http://unibeautiful.com.vn
  Đang tải...

Chia sẻ trang này