Giới thiệu hệ thống Aquaponics sử dụng sỏi nhẹ.

Thảo luận trong 'Bất động sản - Nhà đất'

 1. tranvuong1901

  tranvuong1901 New Member

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Giới thiệu hệ thống Aquaponics sử dụng sỏi nhẹ.
  Đây chính là thiết kế phổ biến nhất với mô hình aquaponic mô hình nhỏ. Thiết kế này có chi phí ban đầu tương đối thấp và tương đối đơn thuần. Giá thể trồng cây trong khay rau có tác dụng như là bộ lọc vi sinh và lọc cơ, vì thế không cần bộ phận lọc riêng cho hệ này.

  Tuy vậy, thiết kế này có thể trở nên đắt đỏ khi xây dựng ở quy mô lớn. Giá thể rất có thể bị tắc khi mật độ cá quá to, mất nước do bốc hơi nhanh, và khay rau có thể quá nặng.

  Khay rau rất có khả năng được làm từ nhựa, sợi thủy tinh, hoặc khung gỗ được lót một lớp bạt HDPE. chủ yếu các quy mô được làm từ nhựa, mặc dù thế rất có thể lựa chọn bất kỳ loại vật tư nào bảo đảm được đề xuất kiến nghị sau:

  đủ sức chịu được nước và giá thể bên trong

  Chịu được thời tiết khắc nghiệt

  vật tư bảo đảm an toàn cho cá, rau và vi trùng.

  dễ dàng liên kết với hệ thống dẫn nước.

  có thể đặt gần các bộ phận khác của aquaponic.

  Sỏi núi lửa

  Sỏi núi lửa có diện tích quy hoạnh bề mặt khoảng 300m2/m3

  Hình dạng

  Kích thước chuẩn của khay rau là hình chữ nhật có chiều rộng 1m và chiều dài từ 1 - 3 mét. Nếu khay quá dài có khả năng làm chất rắn tích tụ tại điểm hút nước, tạo điều kiện cho vi trùng kỵ khí nâng tầm phát triển. Còn nếu quá rộng thì khó thu hoạch.

  Độ sâu

  Nếu trồng các loại cây lớn như cà chua, đậu bắp, bắp cải thì khay rau phải có chiều sâu là 30cm. Còn các loại rau ăn lá nhỏ hơn thì chỉ cần sâu 15 – 20cm. Độ sâu của khay rau khá quan trọng vì nếu không đủ thì cây dễ bị thiếu dinh dưỡng.

  [​IMG]

  ---> Chi tiết xem tại: https://cityautofarm.com/trong-rau-sach-cong-nghe-aquaponics-tai-ha-noi/

  Chọn lựa giá thể
  Giá thể cần có diện tích bề mặt tương thích, rất có thể thông hơi và thấm được nước để cây thở được và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

  Giá thể phải trơ, không bụi, không độc, và có độ P. trung tính sao cho không ảnh hưởng đến chất lượng nước. Điều quan trọng là phải rửa kỹ trước khi sử dụng vì các hạt nhỏ có khả năng gây hại cho mang cá.

  Các tiêu chuẩn cụ thể của giá thể là:
  diện tích quy hoạnh bề mặt lớn, có các lỗ nhỏ cho vi khuẩn nâng tầm phát triển.

  P trung tính, trơ và không độc hại

  có khả năng thoát nước tốt

  vật tư giá rẻ và có sẵn

  Trọng lượng nhẹ càng tốt.

  1 số ít loại giá thể thường được sử dụng

  Đá vôi

  Đá vôi là một loại giá thể chưa được khuyến khích nhưng được sử dụng khá phổ biến. Loại đá này có diện tích quy hoạnh bề mặt thấp (150 – 200m2/m3), rất nặng và không trơ do thành phần CaCO3 tan trong nước – nguyên do làm tăng P.

  tuy nhiên, một lạng nhỏ rất có thể bổ sung để cân đối axit trong giai đoạn nitrat hóa của vi khuẩn.

  Sỏi nhẹ, hạt đất sét nung.
  Những viên sỏi này tròn, diện tích bề mặt lớn (250 – 300m2/m3) và rất nhẹ, phù hợp với aquaponic trên sân thượng, tuy nhiên giá khá đắt. Kích cỡ tương thích cho aquaponic là đường kính từ 8 – 20mm. Loại hạt này khi lắp đặt trên sân thượng còn có một quyền lợi khác là cách nhiệt - cho căn nhà mát hơn vào mùa nóng và ấm hơn vào mùa lạnh.

  ngoài ra có 1 số loại giá thể khác ví như nắp chai nhựa hoặc xơ dừa có giá khá rẻ nhưng ít được dùng do diện tích quy hoạnh bề mặt thấp (nắp chai 50-100m2/m3) hoặc có diện tích bề mặt cao nhưng tuổi thọ ngắn (xơ dừa).

  tỷ lệ nước và giá thể trong khay rau
  Tùy thuộc vào loại giá thể mà thể tích của chính bản thân nó sẽ chiếm khoảng 30 – 60% thể tích của khay rau. tỷ suất đó cũng quyết định hành động kích cỡ của bể chứa (sump tank) do tại thể tích bể chứa phải lớn hơn thể tích nước trong khay rau.

  Ví dụ với một khay rau 1000 lít (dài 2m, rộng 2m, cao 0.25m), giá thể sẽ chiếm 300 – 600 lít, suy ra nước chiếm 700 - 400 lít. Bể chứa phải chứa được hết lượng nước này, nghĩa là thể tích vào lúc 700 lít (70% thể tích khay rau).

  Lọc cơ học và vi sinh
  Không in như hệ thống NFT và DWC, giá thể trong khay rau có khả năng khoáng hóa và lọc rất hiệu quả, cả cơ học lẫn vi sinh. mặc dù thế nếu mật độ thả cá quá cao (>15 kg/m3), chất thải cá có thể làm tắc các lỗ nhỏ của giá thể và tạo điều kiện kèm theo cho vi khuẩn kỵ khí nâng tầm phát triển không an toàn.

  Lọc cơ học
  Khay rau hoạt động in như một bộ lọc cơ. khả năng lọc phụ thuộc vào kích cỡ của giá thể, hạt càng nhỏ thì tố chất lọc càng cao do mật độ cao hơn nữa và giữ được nhiều chất rắn hơn.

  mặc dù thế với mật độ cá cao (15kg/m3), cần có bổ sung thêm bộ lọc phụ để giảm bớt lượng chất thải, đơn giản có thể dùng một miếng vải đặt dưới vòi nước, hoặc dùng một cái xô nhỏ 3 – 5 lít đục lỗ và để miếng vải vào.

  Lọc vi sinh
  tố chất lọc vi sinh của giá thể như hạt đất nung là rất lớn. mặc dù thế vẫn phụ thuộc vào nhiệt độ và chất lượng nước.

  Khoáng hóa

  Theo thời khắc, chất thải rắn qua tiến độ vật lý và sinh học bị phá vỡ thành các phân tử đơn giản và ion mà cây có thể dễ dàng hấp thụ. Nhưng nếu thấy bùn tích tụ trong khay rau thì nghĩa là tiến trình khoáng hóa không đầy đủ. Trong trường hợp này rất có thể phải thêm bộ lọc cơ nữa.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này