Đầu tư đất vùng ven: rủi ro đến từ đâu?

Thảo luận trong 'Bất động sản - Nhà đất'

 1. bacngoctuan

  bacngoctuan Member

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Đầu tư đất vùng ven đang được khá nhiều nhà đầu tư bất động sản đặt tiền cược vào chờ thời gian tăng giá. tuy nhiên trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, luôn đi kèm với rủi ro lớn. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, những mặt hạn chế của đất vùng ven sẽ là thành phần tiêu cực tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
  Thứ nhất: Rủi ro về pháp lý. Hầu hết các nhà đầu tư mua đất lẻ phân lô của hộ gia đình không thể lường trước được sự phức tạp của các quy định của ngành này. Có trường hợp nhiều người cùng đứng tên chung trên giấy tờ sở hữu khu nhà ở đang giao dịch khiến cho việc hoàn thiện những thủ tục làm giấy chứng nhận kéo dài, có khi còn không thể thực hiện được. Cũng có trường hợp mua đất nông nghiệp là đất lúa, dù bên bán có cam kết chuyển lên đất vườn nhưng trên thực tế lại không thể chuyển mục đích sử dụng được hoặc nếu được thì thời gian kéo dài rất lâu. Ngoài ra còn một số khả năng khác như: đất đang rao bán có tranh chấp mà bên mua không biết, có thể khiến người mua tiền mất tật mang. Để tránh được những điều này, nhà đầu tư cần rất nhiều thời kì thẩm định, kiểm tra tài sản. Do đó rủi ro pháp lý được xem là ẩn số lớn nhất đối với kênh đầu tư này.
  Thứ hai: Rủi ro trong xây dựng Sự đổi thay xây dựng của địa phương có thể sẽ giúp cho một số người thừa hưởng lợi nhưng cũng không hiếm trường hợp bị thiệt hại. Ví dụ, việc đổi thay vị trí khu vực cây xanh, khu đất thay vì gần một công viên thì tương lai có thể gặp rủi ro rớt giá do đất nằm gần những bãi rác tập trung, bị ảnh hưởng bởi thành phần môi trường. Việc mở rộng những khu công nghiệp cũng có những tác động nhất định đến kế hoạch đầu tư. Chẳng hạn, trước đây khu đất có thể không nằm trong khu xây dựng cụm, khu công nghiệp nhưng nay lại lọt thỏm vào khu vực này thì rủi ro cũng bắt đầu tăng lên. Những mảnh đất nằm trong những dự án bị vướng xây dựng treo cũng có thể khiến cho tài sản của nhà đầu tư không thể tăng giá, điều này cũng có nghĩa nhà đầu tư lâm vào cảnh bị chôn vốn trong một thời kì dài mà không có lãi.
  Thứ ba: Rủi ro do những công trình hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội bị chậm triển khai những nhà đầu tư mua đất để trông chờ vào việc mở đường, thông cầu, xây trường, chợ, bệnh viện, nhà trẻ... mọc lên thế nhưng thời kì triển khai xây dựng những công trình này bị kéo dài hoặc không thể xác định thời kì hoàn thành sẽ là những mối lo lớn. Bởi lẽ, những công trình tiện ích và hạ tầng có vai trò rất quan yếu trong việc kích giá nhà ở có vị trí gần đó, nếu những dự án này bị thiếu hoặc bị treo thì BĐS lân cận cũng bị suy giảm giá trị.
  Thứ tư: Rủi ro có tính chu kỳ của thị trường bất động sản Việc mua đất đầu tư dài hạn để chờ cơ hội tăng giá thường phụ thuộc rất lớn vào độ nóng lạnh của thị trường trong hàng chục năm thậm chí lâu hơn. Theo đó, trong khoảng thời gian khá dài này, không phải lúc nào giá đất cũng tăng cao mà chỉ đi lên trong một số thời điểm nhất định. Nghĩa là nếu chọn sai thời điểm mua vào hoặc bán ra sẽ khiến suất đầu tư bị đẩy vào chân tường.
  Thứ năm: Mất mức giá cơ hội Trong khoảng thời kì dài bỏ tiền vào nhà
  đất vùng ven chờ đợi tăng giá, thông thường phải mất 5-10 năm, dòng vốn sẽ nằm yên trong đất, khó hoặc không thể dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác được. Như vậy, suốt chu kỳ đầu tư dài này, nhà đầu tư buộc phải bỏ qua những thời cơ mới trên thị trường.
  : Linh tinh
  Đang tải...

Chia sẻ trang này